Vai trò của hầm rượu vang và cách bảo quản rượu tại nhà

Hầm rượu vang được xem là công cụ bảo quản rượu tốt nhất so với các thiết bị khác. Không riêng những nhà hàng lớn mà chúng ta có thể xây dựng hầm rượu ngay tại nhà. Giúp thỏa mãn đam mê thưởng thức và sưu tập những chai vang thượng hạng.

Vai trò của hầm chứa rượu vang?

Vai trò của hầm chứa rượu vang
Vai trò của hầm chứa rượu vang

Hiện nay, rượu vang đã trở thành thức uống phổ biến trên thị trường bia rượu. Rất nhiều người không ngần ngại chi một lượng tiền khá lớn để sở bộ sưu tập rượu đắt đỏ. Để bảo quản những chai rượu quý cần phải có một thiết bị chuyên dụng. Nhằm duy trì nhiệt độ chuẩn từ 7 – 16 độ, giúp sản lưu giữ được hương vị một cách tốt nhất. 

Bên cạnh đó, hầm chứa rượu vang còn là khu vực trưng bày những chai rượu quý. Thể hiện sự hiểu biết và sành điệu trong thế giới đồ uống cao cấp.  Mặt khác, hầm rượu còn góp phần mang lại sự sang trọng cho ngôi nhà. Những chai rượu vang có thiết kế bao bì đẹp mắt tượng trưng cho sức mạnh về kinh tế cho gia chủ.

Nên xây hầm chứa rượu vang ở đâu?

Hầm rượu vang trong gia đình được xây dựng khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được công năng của nó. Giúp gia chủ có thể lưu giữ được bộ sưu tập rượu của mình một cách tốt nhất. Hầm rượu có thể xây dựng tại bất kỳ khu vực nào trong gia đình, tùy thuộc số lượng rượu và mục đích sử dụng. Các vị trí dưới chân cầu thang, nhà kho đều có thể biến thành hầm chứa rượu chuyên nghiệp. Giúp các quý ông thỏa mãn đam mê khám phá những điều mới lạ trong thế giới rượu vang.

Nguyên tắc bảo quản rượu vang trong hầm

Nguyên tắc bảo quản rượu vang trong hầm
Nguyên tắc bảo quản rượu vang trong hầm

Bảo quản rượu vang đúng cách có ý nghĩa quyết định đến chất lượng của sản phẩm. Việc này không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ mà cần tuân thủ các yếu tố dưới đây.

Trữ rượu vang tại nơi có bóng tối

Ánh sáng mặt trời và ngay cả ánh sáng đèn huỳnh quang đều có ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Việc bảo quản vang cần hạn tránh các khu vực có ánh sáng. Nhằm hạn chế các tác động của tia cực tím gây ảnh hưởng đến mùi vị của rượu. Trường hợp không thể cất rượu hoàn toàn trong bóng tối thì nên quấn một lớp vải bao quanh và đặt vào hộp.

Đặt những chai vang nút bần nằm ngang

Những chai vang nút vặn thường được đặt thẳng đứng khi bảo quản. Tuy nhiên, với nắp chai nút bần thì cần đặt nằm ngang trong hầm rượu vang. Để tránh nguy cơ bị khô nút, khiến không khí có thể lọt vào bên trong gây oxi hóa rượu.

Giữ độ ẩm và nhiệt độ ổn định

Độ ẩm và nhiệt độ thích hợp sẽ duy trì chất lượng rượu vang một cách tốt nhất. Nhiệt độ phù hợp trong khoảng 7 – 16 độ, tránh để mức nhiệt trên 24 độ khiến rượu bị oxi hóa. Bên cạnh đó, cần duy trì độ ẩm khoảng 70% để hạn chế bay hơi và nấm mốc phát sinh.

Để rượu vang yên tĩnh

Muốn rượu vang ngon hơn cần tránh các tác động từ tiếng ồn, sự rung lắc từ yếu tố bên ngoài. Do đó, cần để vang nơi thật yên tĩnh trong hầm chứa rượu là tốt nhất. 

Trên đây là vai trò của hầm rượu vang và các nguyên tắc trong việc bảo quản. Hy vọng những chia sẻ của Minh Thịnh Wine sẽ giúp bạn có thêm kiến thức sử dụng rượu. Hãy truy cập http://minhthinh.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.