Tìm hiểu những thông tin thú vị về rượu vang Ý

Ý là một trong những quốc gia lâu đời về sản xuất rượu vang trên thế giới. Là quốc gia sở hữu nhiều chai vang ngon, nổi tiếng và thượng hạng nhất. Lại có những giống nho truyền thống, tuổi đời lâu năm. Vì thế mà rượu vang Ý luôn nhận được sự yêu mến của đông đảo người thưởng thức trên thế giới. Bài viết hôm nay Minh Thịnh Wine sẽ giúp các bạn tìm hiểu về rượu vang Ý nhé!

1. Phân loại hệ rượu vang Ý theo hệ thống

Phân loại hệ rượu vang Ý theo hệ thống
Phân loại hệ rượu vang Ý theo hệ thống

Tại Ý áp dụng hệ thống phân loại rượu vang của các khối nước Châu Âu, được ban hành thành quy định vào năm 1992 và sửa đổi lần cuối vào năm 2010. Cụ thể hệ thống phân loại được chia theo các cấp bậc sau đây:

Phân loại Vino da Tavola (table wine)

Đây là phân loại dành cho các chai rượu vang có chất lượng vừa phải. Tuy nhiên với rượu vang ý thì đây là cấp độ đại điện cho mức cơ bản nhất. Hầu hết là những chai vang không chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố về địa lý, nguồn gốc, giống nho. Trên nhãn mác của những chai rượu này cũng chỉ có những thông tin cơ bản của rượu. Bởi vậy mà đây được coi là cấp độ đánh giá trạng thái khởi điểm của vang Ý.

Phân loại Vini Varietal

Đây là phân loại dành cho những chai vang có thành phần chính là giống nho quốc tế. Phải đảm bảo trên 85% giống nho nổi tiếng như Cabernet Blanc, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot hay Syraj. Hoặc là sự kết hợp giữa những giống nho này. Trên nhãn mác của những chai vang thuộc phân hệ này thường sẽ ghi rõ nguồn gốc của từng giống nho.

Phân loại vang Vini IGP

Hay còn được gọi là IGT, đây là phân loại dành cho các loại rượu vang được sản xuất trong các vùng lãnh thổ của Ý. Tuân thủ nghiêm ngặt theo những quy định về giống nho, quá trình trồng, chăm sóc và thu hoạch. Mọi thông tin sẽ được ghi trên nhãn mác của chai rượu.

Phân loại Vini DOP

Trong phân loại Vini DOP lại chia làm 2 phân loại nhỏ là Vini DOC và Vini DOCG. Cả hai loại này đều được gắn trên nhãn mác của những chai vang có tuổi đời trên 5 năm. Tuy nhiên phân loại Vini DOCG sẽ phải đạt 10 năm trở lên. Những chai rượu này thường được chiết chai rồi cung cấp ra thị trường tại nơi sản xuất. Không sử dụng những dụng cụ chuyên trở khác để vận chuyện rượu vang ra khỏi lãnh thổ.

2. Đặc trưng về thổ nhưỡng của trồng nho tại Ý

Đặc trưng về thổ nhưỡng của trồng nho tại Ý
Đặc trưng về thổ nhưỡng của trồng nho tại Ý

Sở dĩ Ý là quốc gia có những loại vang ngon trên thế giới là do nơi đây được thiên nhiên ưu đãi có điều kiện thổ nhưỡng tốt. Cu thể có thể kể ra những đặc điểm nổi bật về thổ nhưỡng như sau:

Ý có vị trí nằm trong phạm vi có vĩ độ rộng. Vì thể mà thổ nhưỡng trải dài từ dãy An-Pơ tới tận vùng tiếp giáp với Châu Phi. Cùng trên lãnh thổ của một quốc gia, nhưng có sự đa dạng về điều kiện đất đai, khí hậu. 

Ý lại là một trong những bán đảo có đường bờ biển dài. Khí hậu quanh năm mát mẻ, rất thích hợp để trồng những giống nho ngon, chất lượng.

Cùng với đó là những dãy núi hùng vĩ, rộng lớn có sự đa dạng về độ dốc. Người dân trồng nho tại những sườn núi cho chất lượng nho ngon, tốt.

3. Một số vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nước Ý

Tại Ý, một số vùng trồng nho cũng là vùng sản xuất rượu vang. Nổi tiếng và được nhiều người biết tới phải kể đến những vùng lãnh thổ phân bổ từ phía Tây Bắc kéo xuống vùng Đông Nam như: Rượu vang thung lũng Aosta;  Rượu vang vùng Piemonte; Rượu vang vùng Lombardia; Vang vùng Trentino-Alto; Friuli-Venezia Giulia; Veneto; Emilia Romagna….

4. Gợi ý cho bạn một số chai vang Ý ngon và chất lượng

Chai vang Cantine San Marzano F Negroamaro

Cantine San Marzano F Negroamaro
Cantine San Marzano F Negroamaro

Người ta vẫn thường gọi dòng vang là là vang F. Một cái tên rất dễ nhớ, nổi bật với màu rượu đỏ ruby đậm, đẹp. Được làm từ 100% giống nho Negroamaro nổi tiếng của miền Nam nước Ý. Nồng độ cồn khoảng 15 độ, không quá mạnh, nhưng lại đủ làm cho người thưởng thức thấy ngây ngất. Hương vị đặc trưng của trái cây chín mọng và mứt anh đào nồng nàn. 

Chai vang Castello Banfi 2012

Chai vang Castello Banfi 2012
Chai vang Castello Banfi 2012

Đây là một trong những chai vang Ý ngon được sản xuất tại thị trấn Montalcino của nước Pháp. Vang được làm 100% từ giống nho Sangiovese, có phân cấp cao nhất DOCG. Với nồng độ tương đối 14%, loại vang này được sử dụng nhiều trong các bữa tiệc, bữa ăn gia đình hay làm quà tặng. Mọi đối tượng đều có thể sử dụng loại vang này. 

Chai rượu vang Salentini H Negroamaro

Chai rượu vang Salentini H Negroamaro
Chai rượu vang Salentini H Negroamaro

Đây là chai vang đỏ nổi tiếng của vùng Puglia được là từ 100% giống nho Negroamaro của Ý. Với nồng độ cồn tương đối 14.5%, phụ nữ hay đàn ông đều có thể thưởng thức. Loại rượu này có hương vị của trái cây chín mọng cùng với hương thơm của quả mâm xôi và dâu tằm. Kết hợp dễ dàng với những món ăn thường ngày có nguyên liệu từ thịt đỏ.

Trên đây là những chia sẻ của Minh Thịnh Wine về vấn đề tìm hiểu rượu vang Ý. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích phần nào đó cho các bạn. Nếu các bạn có nhu cầu mua và thưởng thức rượu vang Ý, liên hệ ngay với minhthinh.com để được phục vụ nhé!