Tìm hiểu những thông tin thú vị về rượu vang Bordeaux Pháp

Bạn là người đam mê vang Pháp, luôn muốn thưởng thức những chai vang Pháp ngon nhất? Và vang đỏ Bordeaux của Pháp sẽ là lựa chọn không thể thiếu của bạn. Đây là dòng vang căn bản nhất của Pháp. Cũng là dòng vang sở hữu nhiều chai vang ngon, thượng hạng. Cùng Minh Thịnh Wine tìm hiểu về rượu vang Bordeaux Pháp ngay sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về rượu vang Bordeaux Pháp

Tìm hiểu về rượu vang Bordeaux Pháp
Tìm hiểu về rượu vang Bordeaux Pháp

Bordeaux là dòng rượu vang được sản xuất tại vùng lãnh thổ Bordeaux thuộc địa phận nước Pháp. Có tới 90% các loại vang ở đây là vang đỏ và được làm từ giống nho Merlot và Cabernet Sauvignon. Có một phần nhỏ sản lượng vang tại đây là vang trắng.

Bordeaux là vùng sản xuất vang nổi tiếng tại Pháp và trên thế giới. Những chai vang được sản xuất tại đây không còn là thức uống thông thường nữa. Mà là cả một nghệ thuật đẳng cấp của người Pháp. Tại đây, mỗi năm đều tổ chức những lễ hội về rượu vang. Giúp quảng bá loại vang thơm ngon của vùng Bordeaux tới du khách trên thế giới.

So với mặt bằng chung các vùng sản xuất vang tại Pháp, thì rượu vang Bordeaux Pháp lại có giá cao hơn. Tuy nhiên mức giá đó lại xứng đáng với chất lượng mà nó mang lại. Nhưng hiện nay để phù hợp với nhu cầu chung của người thưởng thức, Bordeaux đã cho ra thị trường những chai vang hợp túi tiền hơn như: những chai vang Bordeaux 2014, 2013….

2. Những loại rượu vang Bordeaux Pháp nổi tiếng

Hiện nay có ba loại vang nổi tiếng, cụ thể như sau:

Dòng vang đỏ Bordeaux Pháp

Dòng vang đỏ Bordeaux Pháp
Dòng vang đỏ Bordeaux Pháp

Người ta thường gọi vang đỏ tại đây với cái tên thân thương là loại vang pha trộn theo phong cách Bordeaux. Thực chất loại vang này là sự pha trộn của nhiều loại nho đỏ khác nhau. Hầu hết là những giống nho nổi tiếng như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Petit verdot, Malbec hay Cabernet Franc..Đây là phong cách sản xuất rượu vang phổ biến nhất tại đây. 

Dòng vang đỏ này có hương vị đặc trưng kết hợp của quả lý chua đen, quả mận, chì cùng hương thơm gỗ của cây tuyết tùng và hoa violet. Khi thưởng thức vang bạn sẽ cảm nhận được vị của trái cây rất rõ. Nhưng hậu vị bạn sẽ cảm thấy miệng khá khô vì rượu vang đỏ Bordeaux có chứa hàm lượng tanin cao. Nhưng nhờ vào hàm lượng tanin cao mà hương vị vang lưu trữ được lâu hơn hẳn.

Dòng rượu vang trắng Bordeaux Pháp

Dòng rượu vang trắng Bordeaux Pháp
Dòng rượu vang trắng Bordeaux Pháp

Một phần nhỏ sản lượng rượu vang tại đây là loại vang trắng. Vang trắng vùng Bordeaux Pháp nổi tiếng thơm ngon. Được làm từ các loại nho xanh Sauvignon Blanc, Semillon và Muscadelle. Ngoài ra cũng có một số giống nho trắng ít nổi được sử dụng như: Colombard và Ugni Blanc.

Loại vang trắng này có hương vị cơ bản là vị chua của acid cao cùng với hương cam quýt tươi mát. Hương bưởi ngọt thanh cùng những loại trái cây nhiệt đới. Rất thích hợp sử dụng trong mùa hè, chắc chắn sẽ đem lại cảm giác tươi mới, sảng khoái cho người thưởng thức.

Dòng vang ngọt Bordeaux Pháp

Dòng vang ngọt Bordeaux Pháp
Dòng vang ngọt Bordeaux Pháp

Tại đây nổi tiếng với loại vang ngọt được sản xuất từ tiểu vùng Sauternes của Bordeaux. Là khu vực có vị trí cuối của dòng sông Garonne. Những màn sương sớm ở đây rất tốt cho sự phát triển của nấm Botrytis. Một loại nấm sinh trưởng trên vỏ nho xanh, nó làm cho nho khô lại và cô đặc lượng đường nhiều hơn. Bởi vậy mà sản xuất ra được loại vang ngọt nổi tiếng thế giới như hiện nay: Sauternes sweet wine.

3. Một số điều cần biết về năm thu hoạch nho của rượu vang Bordeaux

Vang Bordeaux chất lượng hay không thường phụ thuộc phần lớn vào năm thu hoạch nho. Những chai vang có tầm giá trung bình, vừa túi tiền sẽ có chất lượng khá tuyệt vời. Nếu những chai vang chất lượng cao, thượng hạng sẽ được sản xuất từ những trái nho thu hoạch chính vụ. Vào thời điểm mùa màng bội thu, thời tiết thuận lợi. Những chai vang có mùa thu hoạch tốt còn có thể bảo quản được lâu hơn mà vẫn giữ được độ ngon của vang.

Theo cách tính định lượng tại Bordeaux thì cứ trung bình 5 năm sẽ có 2 lần thiên nhiên ưu ái cho vụ nho thuận lợi. Những lần đó rơi vào năm nào thì sẽ gọi là great vintage. Vì thế khi đi mua vang Bordeaux, bạn cần đọc các thông số trên nhãn mác của chai. Bạn sẽ biết được năm thu hoạch nho và biết được năm đó có phải năm thuận lợi của mùa vụ nho không.

Để thưởng thức vang Bordeaux đúng cách bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Rượu phải được bảo quản và lưu trữ dưới nhiệt độ phòng một chút. Tốt nhất vẫn nên để 18 độ là lý tưởng. Khi thưởng thức nên sử dụng decanter để hỗ trợ. Giúp cho rượu có thể bung tỏa hương thơm nhanh nhất. Khi muốn bảo quản rượu, nên tìm vị trí yên tĩnh, nhiệt độ ổn định duy trì dưới 18 độ.

4. Giá rượu vang Bordeaux Pháp bao nhiêu?

Giá rượu vang Bordeaux Pháp bao nhiêu?
Giá rượu vang Bordeaux Pháp bao nhiêu?

Hiện nay mức giá của từng chai vang Bordeaux có sự khác nhau rõ rệt. Tùy thuộc vào tài chính và nhu cầu của bạn, bạn có thể lựa chọn được sản phẩm thích hợp. Một số chai vang tầm trung dùng thưởng thức hàng ngày thường có giá từ 300-400.0000đ. Cũng có thể cao hơn một chút. 

Riêng những chai vang có năm thu hoạch nho tốt sẽ có giá cao hơn. Như năm 2010, 2015, 2016….Nếu bạn muốn thưởng thức vang chất lượng nhất thì nên chọn những chai có vintage ngon mà mua. Để mua rượu vang Bordeaux Pháp chính hãng nhập khẩu, vui lòng liên hệ với Minh Thịnh Wine nhé!