Tại sao rượu vang có cặn? Cặn rượu vang có hại tới sức khỏe không?

Tại sao rượu vang lại có căn? Việc uống rượu vang có cặn có an toàn cho cơ thể không? Có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người. Để giải đáp cho vấn đề này, hãy cùng dành ra ít phút để cùng hoaphatnoithat.net.vn tìm hiểu rõ hơn trong ngày hôm nay nhé!

Khi bạn nhâm nhi thưởng thức một tách café từ đầu tới cuối cùng, chắc hẳn bạn sẽ không còn cảm thấy xa lạ khi bắt gặp những hạt cặn li ti dưới đáy ly, nhưng điều đó không làm ảnh hưởng tới tâm trạng thưởng thức của bạn. Bởi đơn giản với café đó chỉ là những hạt đường, café do bạn quấy không kỹ mà chưa kịp tan thôi. Thế nhưng khi thưởng thức nhâm nhi một ly rượu vang mà xuất hiện cặn dưới đáy ly thì lại là một vấn đề khác. 

1. Cặn trong rượu vang do đâu mà có?

Cặn rượu vang được hình thành trong quá trình làm rượu, ủ rượu

Trên thực tế, cặn của rượu vang là thành phần không thể thiếu khi rượu vang chưa được lắng cặn. Hầu hết các loại rượu vang khi lên men xong mà chưa thực hiện quá trình lắng cặn sẽ đều xuất hiện cặn trong chai. Thông thường những chai rượu vang có tuổi đời càng cao thì càng có nhiều cặn. 

Cặn trong rượu vang được hình thành theo nhiều cách khác nhau:

  • Cặn có thể hình thành do các mảnh vỡ của hạt nho, vỏ nho trong quá trình làm rượu. Khi lên men xong với nho đỏ thì hạt và vỏ sẽ được vớt ra. Tuy nhiên không thể tránh khỏi trường hợp các mảnh nho nho nhỏ vẫn lẫn vào trong rượu và lắng cặn xuống dưới.
  • Cặn có thể hình thành do sự kết tủa của các loại muối khoáng axit trong quá trình lên men và thời gian ủ rượu. 
  • Cặn có thể hình thành do sự lắng cặn của các polymer tannin, loại này chỉ xuất hiện ở các loại rượu vang đã được ủ lâu năm. Mà mọi người vẫn hay nói với nhau theo cách rượu vang ngon mới có cặn là như vậy.

2. Cặn trong rượu vang có ảnh hưởng tới chất lượng rượu và sức khỏe của người uống không?

Cặn rượu vang vô hại với sức khỏe người sử dụng

Lấy tư cách là một trong những đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp rượu, chúng tôi khẳng định, cặn của rượu vang hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng và không làm thay đổi chất lượng của rượu. 

Cặn được hình thành trong quá trình ngâm và ủ rượu nên toàn bộ đều là những chất tự nhiên, tồn tại như một thứ tất yếu và không gây hại gì cả. 

Điều ảnh hưởng lớn nhất của cặn rượu vang chính là làm cho rượu không được trong, màu không được đẹp, được đều. Thường những chai rượu có căn sẽ không trong và màu sắc thường vị vẩn đục. Cũng bởi vậy mà người ta thường thực hiện thao tác lắng cặn trước khi rót rượu vào ly và thưởng thức. Để lắng cặn, chỉ cần thực hiện thao tác rất đơn giản. Trước khi rót rượu bạn không được sóc chai, thực hiện rót nhẹ nhàng khéo léo từ chai qua Decanter hoặc qua phễu lọc. Như thế cặn sẽ được giữ lại trong chai và bạn sẽ có được ly rượu vang đẹp mắt.

3. Tại sao có loại rượu vang có căn, loại lại không có?

Như đã khẳng định phía trên thì bất cứ loại rượu vang nào khi ngâm ủ đều dễ xuất hiện cặn. Bất kể là vang nào, đỏ, trắng hay hồng. Khi tiến hành đóng chai, một số nhà sản xuất vận luôn cho rằng rượu phải có cặn mới là rượu ngon nên không tiến hành lọc kỹ, vẫn để xoát lại cặn của hạt nho, vỏ nho. Nhưng một số nhà sản xuất rượu vang lại không nghĩ vậy, họ thấy cặn xuất hiện sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của rượu, làm giảm độ trong nên họ tiến hành cho lọc rượu rất kỹ. Vì thế mà một số loại rượu khi đóng chai không có cặn.  Điều này giải thích cho lý do có loại rượu vang có cặn và có loại không cặn.

Theo nghiên cứu thì những chai rượu vang có tuổi đời từ 10 năm trở lên thường đều xuất hiện cặn muối kết tủa. Đây được đánh giá là rượu vang có cặn ngon nhất, và đương nhiên giá thành của những chai rượu này thì không hề rẻ chút nào.

4. Khi thưởng thức có nên uống cả cặn rượu hay không?

Không nên uống cả cặn rượu, nên lắng lọc trước khi thưởng thức

Vấn đề có uống cả cặn rượu vang hay không có lẽ tùy thuộc vào cách thức và sở thích của mỗi người khi thưởng thức vang. Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyên khách hàng không nên uống rượu vang cả cặn, dù biết cặn rượu vô hại nhưng nếu có thể thì nên lọc lắng trước khi uống để hương vị của rượu khi thưởng thức được tốt nhất. Hơn thế nữa, nếu khi uống cả cặn rượu, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác rượu không được mượt, không trơn tru mà lại gặp phải cặn trong miệng làm giảm đi sự ngon khi thưởng thức.

5. Kết luận

Hãy yên tâm thưởng thức rượu vang khi thấy rượu có cặn, bởi cặn rượu vang hoàn toàn vô hại với sức khỏe con người. Để thưởng thức rượu được ngon nhất, cảm nhận trọn hương vị của rượu hãy thực hiện thao tác lọc rượu đơn giản trước khi uống.

Nếu các bạn có nhu cầu mua những loại rượu vang ngon, đảm bảo chất lượng, nhập khẩu chính hãng, đừng quên Minh Thịnh Wine luôn ở đây để hỗ trợ các bạn lựa chọn được loại vang ngon nhất, ưng ý nhất nhé!. Mọi thông tin đặt hàng hoặc cần tư vấn loại rượu, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0965.696.740.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *