GÓC GIẢI ĐÁP: Rượu vang Ý để được bao lâu?

Rượu vang Ý để được bao lâu ? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Rất nhiều khách hàng khi thưởng thức vang Ý đều lo lắng khi không uống hết. Họ sợ rằng rượu để lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Để giải đáp vấn đề này, Minh Thịnh Wine sẽ chia sẻ tới các bạn thông tin về thời gian sử dụng của rượu vang Ý. Nếu bạn quan tâm hãy dành ra ít phút để theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sử dụng của rượu vang Ý?

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, rất nhiều người có sở thích thưởng thức vang Ý. Nhưng không phải ai cũng biết và nắm rõ thông tin về hạn sử dụng của loại vang này. Không phải loại vang nào cũng có thể để được lâu. Nếu người dùng không biết thì sẽ rất nguy hiểm. Rượu vang Ý cũng vậy, cũng có hạn sử dụng. Tuy nhiên một chai vang Ý có để được lâu hay không lại phụ thuộc vào 2 yếu tố sau đây:

Chất lượng của nho làm rượu

Chất lượng trái nho ảnh hưởng tới việc rượu vang Ý để được bao lâu
Chất lượng trái nho ảnh hưởng tới việc rượu vang Ý để được bao lâu

Nho là nguyên liệu chính trong sản xuất vang Ý. Vì thế mà chất lượng của mỗi trái nho ảnh hưởng rất nhiều tới hạn sử dụng của rượu. Trong rượu nếu chứa nhiều tanin từ vỏ nho thì thời gian sử dụng sẽ lâu hơn. Những giống nho có lượng đường lớn cũng sẽ giúp hạn chế được các vi khuẩn xâm nhập làm hỏng rượu. Vì thế mà rượu có thể để được lâu hơn thông thường.

Quy trình sản xuất rượu

Mỗi một dòng vang khác nhau, thuộc các nước khác nhau lại có quy trình sản xuất khác nhau. Rượu vang ý được sản xuất và bảo quản theo quy trình, tiêu chuẩn tại Ý. Mỗi vùng trồng nho, sản xuất rượu vang lại khác nhau về điều kiện khí hậu, đất và nước. Có thể cùng là một giống nho nhưng trồng tại hai vùng khác nhau sẽ bị ảnh hưởng khác nhau. Điều này cũng dễ hiểu, sự ảnh hưởng đó sẽ dẫn tới hương vị rượu cũng khác nhau. Quy trình lựa chọn nho càng khắt khe, công phu thì chất lượng rượu càng đảm bảo.

2. Rượu vang Ý để được bao lâu?

Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi mua rượu vang Ý. Khác với các loại vang được làm từ phương pháp chưng cất hơi nước. Vang Ý được sản xuất bằng cách lên men tự nhiên, ủ qua nhiều thời gian. Vì thế mà người ta thường chia thời hạn sử dụng của vang Ý theo 3 mốc sau đây:

Rượu vang Ý để được 1-3 năm

Những chai vang có hạn sử dụng ngắn đều được khuyên thưởng thức ngay
Những chai vang có hạn sử dụng ngắn đều được khuyên thưởng thức ngay

Đây là loại vang Ý có thời hạn sử dụng thấp nhất. Loại này thường được làm từ những trái nho xanh. Nho được thu hoạch vào thời điểm chưa chín mọng, độ ngọt thấp, hàm lượng tannin thấp. Vì thế riêng với những chai vang này, nhà sản xuất sẽ khuyến cáo bạn nên sử dụng rượu càng sớm càng tốt. Tránh để lâu làm rượu mất màu hoặc sẽ hỏng. Chất lượng rượu không đảm bảo, có thể còn không dùng được.

Rượu vang Ý để được từ 3-20 năm

Những chai vang Ý có thương hiệu Chianti Classico hay Sangiovese đều để được rất lâu, phải lên tới 20 năm. Sở dĩ vậy vì loại vang này được sản xuất rất cầu kỳ. Những trái nho sau khi thu hoạch phải trải qua khâu chọn lựa gắt gao. Phải là những trái đã chín mọng, vỏ căng bóng. Để khi sản xuất rượu, lượng tanin trong vỏ nho nhiều hơn, độ ngọt của nho sắc hơn. Vì thế mới để lâu được hơn những loại vang khác. Những chai vang này cũng đòi hỏi thời gian ủ phải lâu hơn bình thường. Phải từ năm thứ 3 ủ trở đi bạn mới sử dụng được. Lúc này rượu mới có hương vị ngon nhất.

Những chai vang để được mãi mãi

Có những chai vang Ý để được mãi mãi

Đây là thông tin hoàn toàn có thật nhé các bạn. Những chai vang Ý Barolo được sản xuất tại vùng Piedmont sẽ có hạn sử dụng rất lâu. Thậm chí chúng được lưu giữ bảo quản lên tới cả trăm năm. Vẫn đảm bảo được hương vị và mùi vị ngon tuyệt vời. Tuy nhiên đi kèm với chất lượng và hạn sử dụng lâu dài thì giá thành của những chai vang này không phải rẻ. Để sở hữu một chai vang loại này bạn phải bỏ ra rất nhiều tiền, và không phải ai cũng có thể mua được chúng để thưởng thức.

3. Hướng dẫn cách bảo quản rượu vang Ý để được lâu nhất

Rượu vang Ý để được bao lâu?
Bảo quản rượu vang đúng cách sẽ để rượu được lâu

Để những chai vang Ý để được càng lâu thì bạn cần phải chú trọng tới việc bảo quản rượu. Đây là việc rất quan trọng, vì các yếu tố về ánh sáng, thời tiết, nhiệt độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của vang. Cũng có những trường hợp rượu vang Ý không được bảo quản đúng cách dẫn tới thời gian sử dụng chưa hết mà rượu đã biến chất mất đi hương vị ban đầu rồi. Bạn có thể tham khảo một vài lưu ý sau:

  • Rượu vang Ý sau khi mở nắp phải được lưu giữ ở tủ bảo quản rượu có nhiệt độ từ 12-16 độ C.
  • Chỉ bảo quản rượu trong không gian tối, không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Bởi dù chai rượu có đắt tiền cỡ mấy, rượu có màu sẫm đấy; nhưng khi ánh sáng chiếu vào cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bên trong.
  • Hạn chế việc rung lắc rượu, những rung lắc mạnh có thể khiến cho phản ứng bên trong chai rượu diễn ra nhanh hơn. Làm mất hương vị ngon của rượu/

Với những thông tin chia sẻ trên hy vọng có thể giúp các bạn trả lời được vấn đề “ rượu vang Ý để được bao lâu?”. Nếu bạn có nhu cầu mua và thưởng thức rượu vang Ý nhập khẩu chính hãng. Vui lòng liên hệ với Minh Thịnh Wine để được phục vụ tận tình nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 300 Võ Văn ngân, Phường Trường Thọ, Thủ Đức
  • Hotline: 0979.879.092