GIẢI ĐÁP: Rượu vang Pháp có hạn sử dụng không?

Vang Pháp là dòng vang nổi tiếng thế giới với hương vị thơm ngon được nhiều người ưa thích. Cũng vì thế mà rất nhiều người có thắc mắc rằng “ rượu vang Pháp có hạn sử dụng không?”. Để giải đáp vấn đề này, cùng Minh Thịnh Wine tìm hiểu trong bài hôm nay nhé!

1. Giải đáp: Rượu vang Pháp có hạn sử dụng không?

Rượu vang Pháp có hạn sử dụng không?
Rượu vang Pháp có hạn sử dụng không?

Sẽ không ít người khi thưởng thức vang Pháp cho rằng rượu vang để càng lâu thì hương vị lại càng ngon. Cho rằng có những hầm rượu vang bảo quản rượu hàng trăm năm. Khi được khai quật lên thưởng thức sẽ rất ngon và vẫn còn uống được. Tuy nhiên đó lại là một quan niệm khá sai lầm. Một dạng tin đồn thổi vô căn cứ.

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia về rượu vang có chỉ ra rằng: “ Tất cả những loại rượu vang hiện nay đều có thời gian sử dụng. Thông thường sẽ dao động trong khoảng 3-5 năm sau khi sản xuất. Tuy nhiên với dòng vang Pháp thì hạn sử dụng phụ thuộc nhiều vào loại rượu mà nhà cung cấp muốn đưa ra thị trường. 

Thường thấy nhất trên thị trường hiện nay là các dòng vang thưởng thức được ngay. Đều là những dòng vang được làm từ những giống nho nổi tiếng thế giới. Mỗi giống nho lại có những ưu điểm riêng biệt. Nhưng nho Pháp thì đặc trưng bởi độ thanh nhẹ, dịu êm, ít vị chát mà thiên về vị ngọt nhiều hơn. Vang Pháp cao cấp hơn thì cần thời gian ủ nhiều hơn. Nho cũng chọn những trái chín mọng, già quả. Đảm bảo lượng đường trong nho cao và lượng tanin nhiều. Riêng với những chai vang cao cấp hạn sử dụng sẽ cao hơn những loại vang uống liền. Vì thế người mua rượu vang có thể an tâm khi sử dụng.

Làm sao để biết hạn sử dụng của rượu vang Pháp?

Làm sao để biết hạn sử dụng của rượu vang Pháp?
Làm sao để biết hạn sử dụng của rượu vang Pháp?

Nếu bạn nghĩ rằng nhà sản xuất rượu vang sẽ in thông tin nên nhãn mác của chai rượu thì bạn lại tốn công vô ích rồi. Thường thông tin in trên chai đều là những thông tin cơ bản và lời khuyên của nhà sản xuất. Nhà sản xuất chỉ khuyến cáo người dùng sử dụng tốt nhất trong khoảng thời gian bao lâu để giữ được độ ngon của rượu. Mặc dù vậy, không phải chai rượu vang nào cũng có những thông tin này.

Có một mẹo để các bạn có thể biết được chính xác hạn sử dụng của một chai vang Pháp chính là truy cập trực tiếp vào website thông tin chính thức của nhà sản xuất. Trên đó sẽ tổng hợp đầy đủ những thông tin về sản phẩm. Hoặc đơn giản khi mua chai vang Pháp nào đó bạn có thể hỏi trực tiếp luôn cửa hàng bạn mua. Họ sẽ cung cấp cho bạn hạn sử dụng của chai vang đó.

Về cơ bản thì vang đỏ sẽ có hạn sử dụng lâu hơn so với vang trắng. Nếu bạn muốn tìm kiếm loại rượu vang dùng được lâu nhất thì nên chọn vang đó nhé. Tuy nhiên đây đều là những thông tin mang tính tham khảo. Không khẳng định tuyệt đối đúng. Vì thế bạn cần xem xét cụ thể với từng chai vang khác nhau để có thông tin chi tiết hơn.

3. Vang Pháp uống khi nào thì ngon nhất?

Vang Pháp uống khi nào thì ngon nhất?
Vang Pháp uống khi nào thì ngon nhất?

Trên thông tin ở mỗi chai rượu vang đều có ghi những thông số như:

  • Mùa nho thu hoạch là khi nào?
  • Giống nho được sử dụng làm rượu
  • Phương thức sản xuất rượu vang ra sao.
  • Năm sản xuất của chai vang đó

Đây đều là những thông tin mang tính tham khảo cao. Để biết biết được hạn sử dụng của vang. Và dựa vào năm sản xuất bạn sẽ tính được thời gian nào là lúc vang ngon nhất, đủ độ chín nhất. Nhờ đó mà bạn có thể biết được nên uống vang Pháp vào thời điểm nào.

Thường thì đa phần vang Pháp cao cấp sẽ có tuổi từ 5-10 năm. Trong thời gian này thì vang được đánh giá là có hương vị ngon nhất. Vì thế bạn nên thưởng thức vào khoảng thời gian này. Nhiều bạn sẽ thắc mắc làm sao để biết chính xác tuổi của rượu vang? Đơn giản lắm, các bạn nhớ xem phần thông tin năm sản xuất là sẽ tính được tuổi vang nhé!

Trong trường hợp bạn mở nắp chai và thưởng thức rượu sớm hơn so với thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất. Thì chắc chắn bạn sẽ không cảm nhận được tối đa hương vị trọn vẹn, đậm đà, tròn đầy của nó.

Cách bảo quản để vang Pháp giữ được lâu hơn

Cách bảo quản để vang Pháp giữ được lâu hơn
Cách bảo quản để vang Pháp giữ được lâu hơn

Để vang Pháp có chất lượng tốt nhất, giữ được hương vị trong thời gian lâu nhất. Bạn nên bảo quản trong điều kiện thuận lợi được khuyến cáo. Tốt nhất thì nên bảo quản trong hầm rượu, nơi có điều kiện không khí mát mẻ, nhiệt độ ổn định tầm 13 độ C. Riêng độ ẩm để trong khoảng 70-80%. Tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp. 

Tránh bảo quản rượu vang bằng tủ lạnh, tủ đá. Vì như thế sẽ làm vang bị mất đi những nét riêng của mình. Hoặc bạn có thể sử dụng một số loại tủ đựng rượu vang để bảo quản tốt nhất. Ngoài ra khi mở nắp rượu vang Pháp nên mở theo chiều ngang. Giữ cho nút bần được khô ráo và không ẩm mốc. Phòng trường hợp bạn không uống hết rượu và muốn bảo quản tiếp. 

Trên đây là những thông tin về hạn sử dụng của rượu vang Pháp. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho cuộc sống. Nếu bạn cần thưởng thức rượu vang Pháp nhập khẩu chính hãng. Liên hệ ngay với minhthinh.com nhé!