GIẢI ĐÁP: Rượu vang Pháp chia làm mấy loại thì đúng?

Rượu vang Pháp chia làm mấy loại là câu hỏi của khá nhiều người hiện nay. Đặc biệt là những người thưởng rượu, đam mê với rượu vang. Bài viết hôm nay Minh Thịnh Wine sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin về các loại rượu vang Pháp, cấp độ rượu vang Pháp. Nếu bạn quan tâm, đừng bỏ lỡ bài viết hôm nay của chúng tôi nhé!

1. Đặc điểm các loại vang Pháp

Rượu vang Pháp chia làm mấy loại thì đúng?
Tháp phân loại các cấp độ rượu vang của Pháp

Thế giới rượu vang vốn dĩ vô cùng rộng lớn, kho tàng phong phú với hàng ngàn chai vang tuyệt vời. Trong đó vang Pháp lại được mọi người biết tới là cái nôi của ngành sản xuất rượu vang. Tại Việt Nam, vang Pháp cũng đứng đầu các dòng rượu vang bán chạy nhất. Những người sành vang vẫn thường dựa vào cấp độ của loại vang này để mua. Hiện nay vang Pháp được chia làm 4 cấp độ. Đồng nghĩa với 4 loại rượu vang khác nhau. Cụ thể đặc điểm của từng loại vang Pháp như thế nào, các bạn tham khảo thông tin sau đây nhé!

Loại vang Pháp cấp độ Grand Cru

Rượu vang Pháp chia làm mấy loại thì đúng?
Loại vang Pháp cấp độ Grand Cru

Đây được coi là cấp độ cao nhất trong rượu vang Pháp. Những chai rượu thuộc phân cấp này đều là những chai vang thượng hạng, cao cấp nhất của nước Pháp. Để có thể cung cấp ra thị trường thì những chai vang này đều đã phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt và chặt chẽ. Từ khâu thu hoạch nho cho tới quá trình sản xuất. Mỗi chai rượu xuất ra đều phải rõ ràng nguồn gốc, được kiểm định về chất lượng. Bên cạnh đó đều được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực rượu vang thẩm định rất ngặt.

Một số chai rượu vang thuộc cấp độ Grand Cru nổi tiếng có thể kể tới như: Loại rượu vang Chateau Oliver, Chateau Cantenac Brown.

Loại vang Pháp cấp độ AOC (AOP)

AOC hay AOP là cụm từ viết tắt của dòng chữ Appellation d’Origine Contrôlée. Có nghĩa là loại rượu vang này có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được kiểm chứng bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Những loại vang được xếp trong phân cấp này thường chiếm tới 50% tổng số loại vang của Pháp. Đây thuộc cấp bậc cao thứ 2 trong bảng phân cấp độ rượu vang Pháp. 

Tuy nhiên với cấp độ rượu vang này thì mỗi vùng miền sản xuất rượu vang Pháp lại có tiêu chuẩn đánh giá riêng. Nhưng tất cả các tiêu chuẩn đó đều phải tuân thủ theo quy định, quy tắc nghiêm ngặt, khắt khe. Từ khâu chọn giống nho để trồng, thời gian cho vụ trồng để có năng suất thu hoạch cao. Cho tới mật độ trồng nho và phương pháp chăm sóc của được rất chú trọng. Nồng độ của rượu vang sau khi ra thành phẩm phải đạt thẩm định một lần nữa thì mới đủ tiêu chuẩn xuất ra thị trường.

Nổi bật của loại vang Pháp cấp độ này phải kể tới chai rượu Chateau Vieux Maillet Pomerol, loại vang Brio De Cantenac Brown.

Loại vang Pháp cấp độ Vin De Pays.

Rượu vang Pháp chia làm mấy loại thì đúng?
Loại vang Pháp cấp độ Vin De Pays.

Đây là cấp độ rượu vang theo vùng. Thứ hạng của loại vang Pháp này chỉ những chai rượu có xuất sứ từ vùng sản xuất cụ thể. Thông tin sẽ được ghi rõ trên các nhãn hiệu của chai rượu vang. Thường trên nhãn mác sẽ ghi kèm giống nho, mùa thu hoạch nho. Về số lượng mỗi năm loại vang phân cấp 3 này chiếm tới hơn ¼ tổng số chai rượu vang Pháp được sản xuất.

Loại vang Pháp cấp độ Vin de Table (cấp độ 4)

Rượu vang Pháp chia làm mấy loại thì đúng?
Loại vang Pháp cấp độ Vin de Table (cấp độ 4)

Vin de Table là cấp độ rượu vang thấp nhất của Pháp. Những chai vang thuộc cấp độ này thường có giá rẻ, chất lượng được đánh giá từ trung bình tới ngon. Tuy nhiên vẫn đáp ứng đầy đủ những quy trình nghiêm ngặt về sản xuất. Tuy không yêu cầu cao về thông tin, nguồn gốc cũng như giống nho. Nhưng các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn, nồng độ cồn đều có. Theo thống kê thì loại rượu vang này chiếm khoảng ¼ trong tổng số chai vang Pháp được sản xuất mỗi năm.

2. Một số lưu ý khi phân biệt các loại rượu vang Pháp theo cấp độ

Nhiều khi, người ta vẫn thường nghĩ rằng những loại vang Pháp thuộc cấp độ AOC hay AOP đều xuất phát từ dòng vang Pháp cao cấp. tuy nhiên phân loại này không phải là cấp độ cao nhất. Nó chỉ tương ứng chất lượng với giá tiền xứng đáng bạn bỏ ra mà thôi.

Cấp độ rượu vang không dùng để đánh giá loại vang nào xứng đáng để thưởng thức. Mà nhu cầu thưởng thức sẽ phụ thuộc vào cảm nhận và sở thích của từng khách hàng. Chung quy lại thì cấp độ của các loại rượu vang chỉ là thước đo để bạn đánh giá chất lượng rượu vang trên lý thuyết. Còn để biết một chai vang có hợp với bạn không thì bạn cần phải thưởng thức chúng mới cảm nhận được những thứ tinh túy bên trong. Mỗi người sẽ có cho mình một thước đo chuẩn xác nhất.

Cũng như việc chúng ta biết tới nước Pháp bởi những loại rượu vang được ưa chuộng như: loại vang đỏ của Pháp được sản xuất tại Bordeaux và Bourgogne. Giá thành những chai vang thuộc loại này cũng thay đổi tùy theo vùng sản xuất khác nhau. Trong đó các vùng nhỏ sản xuất đó vẫn nằm trong khu vực Bordeaux

Trên đây là những chia sẻ của Minh Thịnh Wine về vấn đề “rượu vang Pháp chia làm mấy loại?”. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ có ích cho các bạn trong việc lựa chọn vang theo cấp độ. Nếu bạn có nhu cầu mua vang Pháp nhập khẩu chính hãng, đừng quên liên hệ ngay với minhthinh.com nhé!