Lịch Sử Rượu Vang Bắt Nguồn Từ Đâu? – Rượu Vang Minh Thịnh

[ad_1]

28-11-2019 00:11:10

Không nói đến những người chưa biết nhiều về vang, ngay cả những người sành vang hay đã quá quen thuộc với vang chắc hẳn cũng sẽ ngập ngừng trước câu hỏi: “Lịch sử rượu vang bắt nguồn từ đâu”. Đơn giản đó là bởi đây là chủ để không dễ để trả lời.

Lịch sử bắt nguồn của rượu vang

Lịch Sử Rượu Vang

Nói đến vấn đề lịch sử bắt nguồn của rượu vang chắc hẳn nhiều người sẽ không thể ngờ rằng nó có nguồn gốc ở một nơi không ngờ tới. Đó không phải là Pháp, cũng không phải là Ý hay bất cứ đất nước châu Âu nào khác.

Theo nhiều bằng chứng hiện tại, rượu vang có nguồn gốc từ dãy núi Kavkaz và Rosros – nơi có những đỉnh núi cao nhất châu Âu. Những dãy núi này trải dài từ Armenia qua Azerbaijan, Georgia, miền Bắc Iran, Đông Nam Anatolia và miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Lịch sử sản xuất rượu vang cổ có từ giữa 8000 năm trước công nguyên và 4100 năm trước công nguyên với một nhà máy rượu cổ ở Armenia. Dư lượng nho được tìm thấy trong các lọ đất sét ở Georgia và đã được thuần hóa ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ. Những người làm ra rượu vang đầu tiênlà của văn hóa Shulaveri-Shomu và thuộc thời kỳ đồ đá. Họ đã sử dụng obsidian cho các công cụ để trồng nho.

Nhà máy rượu lâu đời nhất được biết đến (4100 trước Công nguyên) nằm giữa một nhóm các hang động bên ngoài ngôi làng Areni của Armenia. Ngôi làng vẫn được biết đến với nghề làm rượu vang sử dụng loại nho địa phương và còn được gọi là Areni. Đây là giống nho già được đánh giá cao nhưng liệu nó có phải là loại nho đầu tiên trên thế giới hay không thì còn chưa rõ.

Có thể nói, lịch sử phát triển rượu vang kéo dài hàng nghìn năm và gắn bó chặt chẽ với lịch sử nông nghiệp, ẩm thực cũng như nền văn minh của loài người. Theo các bằng chứng khảo cổ đầu tiên, con người đã tạo ra rượu vang tại Gruzia vào khoảng 6000 năm TCN.

Bên cạnh đó, tại một số địa điểm khảo cổ đáng chú ý khác là Iran và Armenia cũng đã phát hiện các bằng chứng về rượu vang có niên đại tương ứng là 5000 năm và 4000 năm TCN. Các giống nho thuần hóa cũng đã được trồng vào thời đại đồ đồng sớm ở Cận Đông, Sumer và Ai Cập từ khoảng thiên niên kỷ thứ III TCN (theo các bằng chứng khảo cổ học).

Mặt khác, bằng chứng về sản xuất rượu vang sớm nhất ở Châu Âu đã được phát hiện tại các địa điểm khảo cổ ở miền Bắc Hy Lạp (Macedonia) có niên đại cách ngày nay khoảng 6500 năm.

Quá trình phát triển của rượu vang gắn liền với sự đa dạng của các giống nho

giong nho lam ruou vang

Bắt đầu từ Caucasus, rượu vang đã đi theo nền văn minh của loài người và mở rộng về phía nam, phía tây rồi Địa Trung Hải. Những nền văn minh trên biển của người Phoenicia và Hy Lạp là những người chịu trách nhiệm cao nhất cho việc truyền bá rượu vang khắp Tây Âu.

Tại mỗi vùng mới được trồng, nho dần biến đổi và thích nghi với môi trường đó. Chính sự thích nghi trong mọi hoàn cảnh đó trong hàng ngàn năm là điều kiện tạo ra sự đa dạng của hơn 1300 loại rượu vang hiện có ngày nay.

Theo số liệu thống kê năm 2012, có tới 1368loại rượu vang được xác định có trong các danh sách rượu vang từ xưa với sự đa dạng của các giống nho từ nhiều vùng khác nhau để tạo nên chúng.

Cũng theo các chuyên gia về rượu vang, sự đa dạng của các giống nho đóng vai trò quan trọng không chỉ quyết định đến chất lượng rượu vang mà còn có giúp tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh tật.

Mỗi giống nho được trồng ở vùng đất với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau giúp tạo nên sự đa dạng của các loại nho này để từ đó tạo nên nhiều loại vang khác nhau. Bên cạnh đó, cũng có nhiều giống nho xuất hiện bên cạnh các giống nho nổi tiếng như Cabernet Sauvignon và Pinot Noir khiến lịch sử phát triển rượu vang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Vậy là với một số thông tin trên mọi người đã có thêm kiến thức về lịch sử bắt nguồn của rượu vang. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích mà mọi người đang cần!

Xem Thêm: Những khác biệt thực sự giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ

Nguồn: Winefolly

Tags:

[ad_2]