Kinh nghiệm chọn rượu vang ngon cho ngày Tết Nguyên Đán

Rượu vang ngày nay trở thành một trong những món quà Tết không thể thiếu trong giỏ quà tặng, được mọi người rất ưa chuộng. Vậy bạn đã biết cách chọn chai vang ngon chuẩn bị cho dịp Tết sắp đến chưa? Nếu chưa thì cùng tham khảo bài viết dưới đây với những bí quyết giúp bạn chọn được cho mình một chai vang ngon đúng điệu đấy.

Cách nhận biết rượu vang thật và giả

Cách nhận biết rượu vang thật và giả
Cách nhận biết rượu vang thật và giả

Để mua được chai vang ngon cho dịp Tết năm nay, bạn cần nắm một số thông tin giúp phân biệt được đâu là chai vang thật và giả. Tuy trên thị trường rượu vang ít bị nhái nhưng không có nghĩa là không có sản phẩm giả, nhái. Để chắc chắn bản thân mua được chai vang ngon đúng điệu thì bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Mức nước rượu trong chai: thông thường các hãng vang uy tín và nổi tiếng trên thế giới đều có hệ thống công nghệ đóng chai tự động và hiện đại. Do đó, về mặt nguyên tắc thì mực nước rượu bên trong các chai sẽ rất đều nhau. Ngược lại, những cơ sở làm vang giả họ thường nhỏ nên chỉ đóng chai bằng tay dẫn đến nước rượu trong chai thường không bằng nhau. Bạn hãy quan sát xem dãy rượu có cùng nhãn hiệu. Nếu thấy mực nước rượu giữa các chai có sự chênh lệch với nhau thì có thể nghi ngờ đó là chai vang giả.
  • Màu sắc rượu trong chai: bạn hãy thử quan sát trong một dãy rượu vang chung nhãn hiệu. Nếu trong đó có chai nào khác biệt về màu sắc như nhạt hơn, sẫm hơn, váng đục,.. thì ta có thể nghi ngờ đó là hàng giả.
  • Mẫu mã chai rượu: với những chai vang thật thì bao bì, nhãn mác bên ngoài sẽ được chú trọng đến từng chi tiết nhỏ và chai rượu thường có đáy lõm. Ngược lại, những chai vang giả thường dùng lại phần chai và nhãn nên người làm hàng nhái buộc phải in lại nhãn khác để thay thế. Do đó, nhãn mác trên những chai vang giả sẽ không thể in chữ nổi và phủ ánh kim như vang thật. 

Những cách chọn rượu vang ngon để Tết thưởng thức

Đọc kĩ tem nhãn trên chai

Đọc kĩ tem nhãn trên chai
Đọc kĩ tem nhãn trên chai

Mỗi loại vang đều có một nhãn ghi đầy đủ các thông tin cơ bản hoặc chi tiết về rượu. Bạn cần xem thật kỹ thành phần của rượu để lựa chọn cho phù hợp. Đừng chỉ quan tâm đến hình thức bên ngoài chai rượu có đẹp mắt hay không. Hãy chú ý đến hương vị, loại trái cây trong rượu, quá trình ủ rượu hay nơi sản xuất. Hơn nữa, bạn cũng cần phải kiểm tra tem chứng nhận giá trị của rượu hay những danh hiệu mà rượu được công nhận để từ đó biết được chai rượu đó có phải hàng tốt không.

Độ tuổi của rượu:

Một trong những cách chọn một chai vang ngon cho ngày tết là bạn cần xác định được rượu ủ bao nhiêu năm. Vang trắng ngon sẽ ở mức tuổi khá ngắn từ 1 – 3 năm. Tuy nhiên, nếu vang trắng được sản xuất ở Bồ Đào Nha và Pháp, rượu ngon sẽ có thể kéo dài từ 10 – 20 năm.

Vang đỏ ngon thì thường tuổi lại dài hơn từ 3 – 20 năm. Do đó, muốn chọn loại vang đỏ thì bạn nên chọn những chai từ năm thứ 3 kể từ thời điểm bắt đầu ủ rượu. Nhưng đối với một số loại vang đỏ được làm từ giống nho Gamay thì lúc đạt độ ngon nhất là từ khoảng 1 – 3 năm.

Giá rượu:

Quan tâm tới yếu tố giá rượu vang là bao nhiêu
Quan tâm tới yếu tố giá rượu vang là bao nhiêu

Cũng là một trong những yếu tố quyết định chọn loại rượu vang nào cho ngày tết. Đừng nhận định rằng cứ một chai vang càng đắt tiền thì càng ngon. Ngon hay không sẽ phụ thuộc vào cảm nhận của từng người thưởng thức. Có những loại vang chỉ vài trăm nghìn và cũng có những loại đến hàng chục, trăm triệu hay tỷ đồng. Khi lựa chọn một chai rượu bạn cần xác định mục đích sử dụng như biếu tặng hay thưởng thức cùng gia đình,.. để chọn loại rượu cho phù hợp nhất.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên, đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích về rượu vang. Từ đó, giúp bạn có thể chọn cho mình chai được chai vang ngon cho dịp Tết sắp đến.