Hướng dẫn những cách mở rượu vang đơn giản nhất

Với những người lần đầu sử dụng rượu vang sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình mở nắp chai. Cách mở rượu vang do Minh Thịnh Wine chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn đọc. Cùng bỏ túi bí quyết khui rượu vang từ những người phục vụ chuyên nghiệp nhé.

Cách mở rượu vang chai nút bần

Để mở rượu vang nút bần cần phải có dụng cụ hỗ trợ là một chiếc waiter’s friend. Các bước mở nắp được tiến hành theo hướng dẫn dưới đây. 

Đặt chai theo phương thẳng đứng

Cách mở rượu vang chai nút bần
Cách mở rượu vang chai nút bần

Cầm chặt chai rượu vang và đặt theo chiều thẳng đứng. Với những người lần đầu mở rượu thì nên để chai vang trên bàn với chiều cao ngang hông.

Cắt giấy bao nắp chai

Dùng lưỡi dao gấp trên waiter’s friend cắt bỏ giấy thiếc bao quanh nắp chai. Nên cắt ở vị trí phía trước, phía sau, mặt trên và gỡ bỏ giấy thiếc ra ngoài. Cần chú ý gỡ lớp giấy đến miệng chai nhằm tránh để rượu tiếp xúc với thiếc khi rót.

Cách vặn nút chai

Tiếp theo sẽ mở đầu xoắn nhọn trên Waiter’s friend rồi cắm giữa nút bần, ấn một lực vừa đủ và bắt đầu vặn nút. Trong cách mở rượu vang nút bần nên đặt đầu xoắn thẳng đứng để giữ nút được nguyên vẹn khi lấy ra.

Vặn theo phương thẳng đứng liên tục khoảng 6 vòng rưỡi đến khi đầu xoắn còn lại một nấc. Không nên để phần nhọn của đầu xoắn quá xa nút bần, tránh mảnh vụn của nút bần rớt vào rượu. Nếu để đầu xoắn nhọn quá gần cũng dễ làm nút bị gãy khi kéo lên.

Bước đẩy nút bần trong cách mở rượu vang 

Bước đẩy nút bần trong cách mở rượu vang 
Bước đẩy nút bần trong cách mở rượu vang 

Khi đầu xoắn nhọn waiter’s friend  đã cắm vào nút bần một khoảng vừa đủ cần gập tay và cầm lấy cổ chai. Đặt ngạnh đầu tiên của dụng cụ lên miệng chai làm điểm tựa. Sau đó, nhẹ nhàng dùng lực đẩy nút lên, nếu cần thiết sẽ dùng nấc thứ hai để tạo thêm lực.

Khi mở nên giữ chai và ngạnh của đồ khui thật chặt mới dùng lực đẩy nút lên. Trường hợp chưa thể nhấc được nút ra ngoài, có nghĩa đầu xoắn chưa vặn đủ. Lúc này cần tiếp tục vặn xoắn đến khi còn lại chỉ một nấc trước khi dùng ngạnh.

Hướng dẫn mở rượu vang nút vặn

Ngoài nút bần, hiện nay các loại  rượu vang sản xuất ngoài Châu Âu đều được dùng nút vặn. Điều này giúp việc mở nắp chai trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần sử dụng tay là có thể mở được nắp chai mà không cần đến dụng cụ. Tuy nhiên, với cách mở rượu vang dưới đây sẽ giúp mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

  • Dùng một tay giữ chặt cổ chai, tay còn lại sẽ đặt ở đáy của chai rượu.
  • Tiếp theo sẽ xoay đáy chai, đồng thời giữ chặt cổ chai đến khi nắp vặn được bung ra.
  • Cuối cùng lấy nắp ra khỏi chai và rót rượu ra để hưởng thức.

Trên đây là hướng dẫn cách mở rượu vang cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Minh Thịnh Wine các bạn sẽ có một buổi tiệc rượu vang thật ấn tượng nhé.