Giải đáp: Có phải rượu vang càng lâu năm càng ngon?

Đa số khách hàng khi lựa chọn rượu vang đều có thói quen chọn rượu theo thời gian số năm ghi trên nhãn mác, vì đơn giản họ cho rằng rượu vang càng lâu năm sẽ càng ngon, càng đậm đà hương vị. Nhưng thực tế thì điều này liệu có đúng? Để biết rõ hơn hãy cùng Minh Thịnh Wine tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây.

1. Ý nghĩa của số năm ghi trên nhãn mác rượu vang

Ý nghĩa của năm ghi trên chai rượu là gì?

Số năm ghi trên nhãn mác có là là câu hỏi của rất nhiều người. Đây cũng là một trong những điểm khác biệt giữa các dòng rượu vang khác nhau. Với các loại vang được sản xuất ở Châu Âu thì năm ghi trên bao bì là năm thu hoạch nho. Với những chai rượu vang Úc, rượu vang Mỹ thì có thể là năm thu hoạch nho hoặc là năm rượu được đóng vào chai. Những ai sành rượu sẽ có kinh nghiệm và biết cách chọn niên vụ nho ngon để chọn rượu vang. Trái nho có ngon thì chất lượng rượu mới thật sự xuất sắc, say đắm lòng người.

2. Rượu vang để càng lâu càng ngon có đúng không?

Về tính chất, khi rượu vang được đóng chai thì sẽ rất ít có sự thay đổi về chất lượng. Có thể rượu có vị dịu hơn khi mới đóng chai, nhưng đẻ càng lâu thì rượu vang có nhiều khả năng sẽ bị hỏng, có thể bị chua hoặc nhạt dần đi hương vị. Chúng ta thường thấy, có những cuộc đấu giá những chai rượu vang hàng chục năm, hàng trăm năm với số tiền đắt đỏ. Tuy nhiên giá trị của rượu vang khi này lại giống như món đồ kỷ niệm, một món đồ gắn với tên tuổi nào đó. Mỗi cuộc đấu giá như vậy, ít ai mong đợi được nhâm nhi rượu ngon mà thực tế không ai muốn mở ra mà chỉ muốn gìn giữ xem như một món đồ cổ.

Rượu vang để càng lâu dễ bị thay đổi mùi vị, nhạt đi hoặc hỏng

Xét với rượu vang Pháp hoặc rượu vang của các nước Châu Âu, trên nhãn mác thường sẽ ghi rõ tên của hầm rượu, như một cách chứng minh đảm bảo về thương hiệu của loại rượu này. Nếu rượu có chất lượng đảm bảo sẽ có ghi đạt tiêu chuẩn AOC hoặc AC. Còn lại đa phần các loại rượu vang sẽ ghi theo thang điểm Vin de Table, cao hơn một bậc nữa sẽ ghi là Vin de Páy và VDQS – danh cho loại rượu vang xác định chất lượng cao nhất.

Theo thống kê hiện nay thì chỉ có hơn 50% các loại rượu vang Pháp đạt tiêu chuẩn và được ghi trên nhãn là AOC và VDQS. Bởi vậy người sành rượu thường tìm mua những loại rượu được làm từ giống nho ngon , được sản xuất bởi hãng pha chế rượu có tiếng. Qua đó có thể khẳng định rằng không phải rượu vang càng để lâu càng ngon.

Tại Việt Nam, biết được sự hiểu biết thông tin không rõ ràng của người tiêu dùng nên nhiều hãng rượu đã sử dụng những loại rượu rẻ tiền đóng vào chai rồi in nhãn mác ghi năm rất bát nháo, linh tinh không có sự kiểm chứng đối soát. Những khách hàng ham của rẻ lại nhìn vào năm ghi trên nhãn cứ nghĩ mình mua được rượu ngon, rượu lâu năm, nhưng thực chất đều là lừa đảo. Cũng bởi vậy mà việc tìm kiếm một đơn vị cung cấp rượu vang chính hãng là điều quan trọng hàng đầu.

Người sành rượu chọn rượu vang ngon thông qua giống nho làm rượu

Với các nước sản xuất rượu vang như: Úc, Mỹ…thường trên mác sản phẩm sẽ không ghi tên hầm rượu, chỉ ghi theo tên loại nho làm rượu. Trong đó có 6 loại nho chính nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người tiêu dùng là giống nho: Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay, Sauvignon Blance, Riesling và Pinot Noir.  Ngoài những loại nho chính này, người ta còn sử dụng thêm 14 loại nho phụ khác để pha lẫn làm tăng hương vị của rượu vang như: giống nho Shiraz, Mataro…. Nhưng dần dần theo năm tháng thì những giống nho phụ đó lại được cải tiến dần trở thành loại nho làm rượu chính. Độ đậm nhạt của rượu vang sẽ phụ thuộc và màu sắc và tuổi thọ của cây nho, thổ nhưỡng nơi trồng nho, khí hậu tại đó và cả cách làm rượu của từng nơi.

Do vậy dù bạn có chọn bất cứ dòng rượu vang nào cũng nên chọn theo giống nho bạn đã uống quen và cảm thấy phù hợp, thấy thích. Cách dễ hơn bạn có thể tham khảo tư vấn của người bán rượu, những người có chuyên môn và kinh nghiệm về rượu vang nhiều hơn. Họ có thể giúp bạn tưu vấn và trả lời thắc mắc rõ ràng cho bạn về vấn đề “ rượu vang để càng lâu càng ngon”. 

3. Kết luận

Nếu bạn là một người yêu thích rượu vang, mong muốn được khám phá nhiều loại hương vị rượu vang khác nhau trên khắp thế giới. Bạn có thể tham khảo các dòng rượu vang được nhập khẩu chính hãng tại minhthinh.com. Tại đây bạn tha hồ lựa chọn rượu theo sở thích và mong muốn của mình mà không phải quan tâm nhiều tới giá cả. Bởi chúng tôi có phương châm bán loại rượu tốt nhất, ngon nhất với giá phù hợp, cạnh tranh nhất. 

Tự hào là đơn vị uy tín cung cấp các dòng rượu vang nhập khẩu chính hãng, chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn lựa chọn được loại rượu vang ngon, giá rẻ phù hợp với yêu cầu của từng khách hàng. Hotline tư vấn và đặt hàng: 0965696740.

Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như những ưu đãi bán hàng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *