Mách bạn cách chọn ly rượu vang đẹp nhất, hợp loại rượu nhất 

Có phải bạn đang đau đầu vì không biết chọn ly rượu vang thế nào cho thích hợp? Nếu bạn chỉ đơn giản muốn uống rượu vang cho say thì có thể uống bằng tách hoặc cốc giấy. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức rượu vang đúng chuẩn, hãy nắm cách chọn sau!

Kiểu dáng của ly vang có thực sự cần cân nhắc?

Kiểu dáng của ly rượu vang có thực sự cần cân nhắc?
Kiểu dáng của ly vang có thực sự cần cân nhắc?

Có một bằng chứng nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, hình dạng của ly uống rượu thực sự quan trọng.

Nhím nghiên cứu này của Nhật đã thực hiện vào năm 2015. Họ đã đặt loại camera đặc biệt để có thể ghi lại hình ảnh một cách chính xác nhất. Kết quả họ nhận được là hình dạng của ly khác nhau thì sẽ ảnh hưởng đến hơi cồn. Cụ thể ảnh hưởng đến mật độ và vị trí của hơi khi nó đi ra khỏi miệng của ly.

Đọc đến đây có lẽ nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng hơi cồn thì ảnh hưởng gì đến rượu? Thực tế rất liên quan! Chúng có thể mang đến cho mũi của bạn các mùi hương có trong ly vang đấy.

Các loại ly rượu vang được bày bán phổ biến

Xuất hiện trên thị trường hiện nay có các loại ly vang cực phổ biến như:

Ly rượu màu trắng

Rượu vang trắng thường sẽ được mọi người phục vụ trong ly có bầu nhỏ. Mục đích chính của việc này chính là giữ được hương hoa. Đồng thời cũng giúp duy trì được nhiệt độ lạnh có trong rượu vang.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ hơn. Rượu vang trắng thuộc nhóm full bodied được ủ trong gỗ sồi sẽ có mùi hương tốt hơn nếu như bạn dùng đến ly rượu có bầu to hơn.

Ly vang đỏ

Nếu như bạn đang thưởng thức một loại rượu vang có độ tannin cao và thuộc nhóm full – bodied hãy chọn các loại ly có bầu rộng, dài. Đồng thời, hãy chọn ly vang có vòm miệng không quá hẹp nhé!

Đối với những loại rượu vang thuộc nhóm medium bodied hãy chọn ly có bầu nhỏ hơn. Những loại ly này thường có sự thu hẹp dần về phía miệng ly. Nó sẽ giúp cho bạn có cảm nhận tốt hơn hết về gia vị của rượu.

Ly rượu vang sủi tăm

Ly rượu vang sủi tăm
Ly vang sủi tăm

Khi uống loại rượu vang tăm người ta thường coi đó là thú vui tao nhã. Họ thưởng thức mùi vị. Họ ngắm nhìn những dòng bong bóng khí chạy từng đợt từng đợt từ đáy ly lên bề mặt vang. Đối với loại rượu vang này các bạn nên chọn ly Flute hoặc ly tulip. Đây là những sự lựa chọn tốt nhất cho loại rượu này.

Loại ly uống rượu vang này có bầu ly thon, dài, hẹp dần về phía miệng ly. Ly này giúp cho các bạn có thể thỏa sức ngắm nhìn được các bọt khí. Hơn nữa, nó cũng giúp cho độ lạnh của rượu được gìn giữ lâu hơn. 

Trên đây là cách chọn ly rượu vang cho từng loại rượu khác nhau mà bạn nên biết. Hi vọng rằng, một số mẹo nhỏ này từ Minh Thịnh Wine chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ bạn nhé!